กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Department of Medical Sciences

ทะเบียนองค์ความรู้
การสำรวจชนิดของอาหารที่จำหน่ายบริเวณหน้าโรงเรียนระดับประถมศึกษา ในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี (ภาษาไทย)
A survey of the distribution of food in front of the elementary schools in Surat Thani (ภาษาอังกฤษ)

หน่วยงาน


ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 สุราษฎ์ธานี

ระยะเวลาในการดำเนินการ


 

งบประมาณ


เริ่มวันที่:11 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2558 จนถึงวันที่: 11 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2558 รวม:0 ปี จำนวนเงิน:0.00 บาท

 รายชื่อผู้ร่วมดำเนินการ


ลำดับชื่อ-นามสกุลตำแหน่งในโครงการ
1 นางสาวกาญจนา ศรีไทย หัวหน้าโครงการ
2 นางฉราวดี สมภักดี ผู้ร่วมวิจัย

 บทคัดย่อ


เด็กวัยเรียนและเยาวชน เป็นกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญยิ่งในการพัฒนาประเทศ การพัฒนาสุขภาพเด็กและเยาวชนให้มีสุขภาวะทางกาย จิต ปัญญาและสังคม โดยการสนับสนุนพฤติกรรมบุคคล และการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของเด็ก นับเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของกระทรวงสาธารณสุข ในการพัฒนาสุขภาพตามกลุ่มวัย ความปลอดภัยด้านอาหารที่ส่งผลต่อภาวะทุบโภชนาการได้แก่โรคอ้วน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กวัยเรียน อายุ 6 – 12 ปี โรคอ้วนในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากความไม่สมดุลระหว่างพลังงานที่บริโภคเข้าไปกับการใช้พลังงาน เนื่องจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้องทั้งปริมาณและสัดส่วน และอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น พันธุกรรมร่วมกับสิ่งแวดล้อม เช่น การรับประทานอาหารและการดำเนินชีวิต ความผิดปกติของฮอร์โมน พฤติกรรมการรับประทานอาหารและการดำเนินชีวิต สำหรับผลกระทบและปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดจากโรคอ้วนในเด็ก เช่น ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ความผิดปกติของกระดูกและข้อ ผิวหนังอักเสบติดเชื้อได้ง่าย นอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ โตก่อนวัย เป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วกว่าปกติ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีบุตรยากเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ตับอักเสบและถุงน้ำดีอักเสบ ไม่มั่นใจในตนเอง อายเพราะถูกเพื่อนล้อ และอาจพบภาวะซึมเศร้าตามมาได้ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 สุราษฎร์ธานี ได้สำรวจร้านค้าหน้าโรงเรียนระดับประถมศึกษา จำนวน 4 แห่ง ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในระหว่างวันที่ 11 – 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 พบว่าอัตราส่วนระหว่างอาหารที่ให้พลังงานและมีน้ำตาลต่ออาหารสำหรับบริโภค 3 :1 โดยอาหารปิ้ง-ย่าง อาหารประเภททอด น้ำหวานน้ำอัดลม และขนม พบร้อยละ 11  27  21 และ 11 ตามลำดับ และอาหารประเภทยำ ผลไม้สด และอาหารคาว พบร้อยละ 5      

 การเผยแพร่


ลำดับกิจกรรมรายละเอียดระยะเวลา
1 การจัดนิทรรศการในงานต่าง ๆ นำเสนอแบบโพสเตอร์ เริ่ม: 28 ธ.ค. 2558 สิ้นสุด: 30 ธ.ค. 2558

 รางวัลที่ได้รับ




ฐานข้อมูลองค์ความรู้ เทคโนโลยีและนวัตกรรม
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
http://innovation.dmsc.moph.go.th
ข้อมูล ณ วันที่:๒๖ ต.ค. ๒๕๖๔